ขนมจีนน้ำยา…เป็นยารักษาโรค

                   ถ้าพูดถึงอาหารที่เป็นเส้นแล้วเราจะนึกถึงอะไร. . .หลายๆคนอาจจะนึกถึง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ แต่เรากำลังพูดถึงขนมจีน หรือเรียกว่า “ข้าวปุ้น” ในภาษาอีสาน บางคนอาจจะสับสนและงงว่าขนมจีนนั้นมาจากประเทศจีน จริงหรือเปล่า? เราต้องไปหาคำตอบกับผู้รู้ที่เปิดร้านขนมจีนมานาน กว่า 20 ปี และเป็นร้านที่โด่งดังและมีชื่อเสียงในจังหวัดร้อยเอ็ด ที่อร่อย สะอาด และถูกสุขอนามัย
วิถีการกินขนมจีนในแต่ละภาค?
 
วิถีการกินขนมจีนของคนไทยแต่ละภาคนั้น มีความหลากหลายแตกต่างกันส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแกงที่ราดบนเส้น ที่แตกต่างกัน และยังมีเครื่องเคียงที่กินกับขนมจีนอีกด้วย
 
ขนมจีนภาคกลาง น้ำยาภาคกลางเน้นใส่กะทิ รสกลมกล่อม ไม่เผ็ดจัด มีกลิ่นหอมของกระชายโดดเด่น นอกจากนั้นยังมีขนมจีนน้ำพริก น้ำยาป่า แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน และขนมจีนซาวน้ำ
 
ขนมจีนปักษ์ใต้ ขนมจีนเป็นอาหารเช้าของชาวใต้ แถบชายฝั่งทะเลตะวันตก ได้แก่ ระนอง พังงา สมุย ภูเก็ต นครศรีธรรมราช ส่วนชุมพรนั้นกินขนมจีนเป็นมื้อเย็น กินกับทอดมันปลากรายขนมจีน
 
ภาคอีสาน คนอีสานกินขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า ใส่ปลาร้าเป็นตัวชูรส คนอีสานยังนำขนมจีนมาตำกับส้มตำปลาร้า เรียกว่า ตำซั่ว นั่นเอง
 
ขนมจีนภาคเหนือ ที่ขึ้นชื่อคือขนมจีน น้ำเงี้ยว น้ำแกงมีสีแดงอมส้ม น้ำเงี้ยวมักขายรวมกับข้าวซอยและข้าวกั้นจิ้น (ข้าวคลุกเลือด)
 
 
ขนมจีนหรือข้าวปุ้นของภาคอีสานนั้นมีความแซ่บ! แซ่บเพราะอะไร ของดีของภาคอีสานก็คือปลาร้านั่นเอง ซึ่งมีความอร่อยถึงขั้นชนิดที่ว่า ถ้าได้กินแล้วจะต้องสั่งเพิ่มแน่นอน โดยเป็นขนมจีนน้ำยาสมุนไพร ที่ได้รับความอนุเคราะห์จาก ร้านใต้ถุน ข้าวปุ้นซาว ที่ให้ข้อมูลสำหรับขนมจีนสมุนไพรและประโยชน์ 
 

วิธีการทำขนมจีน

 
 
สีส้ม สกัดจากแครอท  – บำรุงผิวพรรณให้สดใส รักษาความดันของโลหิต
 
 
สีขียว สกัดจากใบเตย – บำรุงประสาท บำรุงหัวใจ
 
 
สีม่วง สกัดจากดอกอัญชัญ – บำรุงสายตา ช่วยให้เส้นผมดกดำ
 
    1. petchrat

      22 September, 2020

      น่ากินจัง

    2. pichet

      22 September, 2020

      หิวเลย !!!

    แสดงความคิดเห็น

    กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น