chalermwut.u
VDO และเอกสารประกอบกิจกรรมวันจัดการความรู้ สผ. (ONEP KM-Day) “เทคนิคการสื่อสารในสถานการณ์ New Normal & Next Normal” วันที่ 26  สิงหาคม 2564 เวลา 9.30 – 12.15 น.
chalermwut.u
ผมได้มีโอกาสดูสารคดีซีรีย์เรื่อง “ประวัติศาสตร์ 101 (History 101)” ทางสตรีมมิ่งเจ้าดังอย่างเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งฉายในปี ค.ศ. 2020 ความน่าสนใจของสารคดีนี้อยู่ที่การสรุปย่อข้อมูลได้อย่างกระชับและน่าสนใจ ถึงความเป็นมาในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ การค้นพบครั้งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงโลก หรือการขับเคลื่อนทางสังคม สารคดีนี้ถูกฉายเป็นตอนๆ แต่ละตอนมีความยาวเพียง 20 นาทีเศษ ผ่านการเล่าเรื่องโดยใช้อินโฟกราฟิกที่สวยงามและมีลูกเล่นที่ดึงดูดผู้ชม รวมถึงการใช้วีดิโอฟุตเทจหายากที่ได้รวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ
pongsatorn
มีเพื่อนๆ หลายคนอยากทำอินโฟกราฟฟิก  เชื่อมไหมครับว่า 99 เปอร์เซ็นต์นึกถึงโปรเเกรม Adobe Illustrator ก่อนเลยเป็นอันดับเเรก ซึ่งผมเองก็เป็นเเบบนั้นครับ เพราะสมัยก่อนมันมีอยู่เเค่นี้ ที่ใช้กัน เเต่มาวันนี้ ในยุคที่อะไรๆ ง่ายขึ้นมาก การทำอินโฟกราฟฟิกก็มีโปรเเกรมที่ใช้ง่ายๆ กว่านั้นมาก มาให้บริการกัน อย่างในวันนี้ผมขอนำเสนอโปรเเกรม Canva ซึ่งมันง่ายมากๆ
pongsatorn
ตอนที่ 2 ครับ มาต่อกันที่การวาดตัว เเขน ขา  เท่านี้ก็เซฟไปเป็น PNG นำไปประกอบเป็น one page ได้เเล้ว เเล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าครับ คลิปการวาดการ์ตูนน่ารัก 2
pongsatorn
สวัสดีครับทุกคุน สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจการทำอินโฟกราฟฟิก เเต่ไม่รู้จะวาดตัวการ์ตูนไปใช้เเบบไหน ผมมาเเชร์การวาดการ์ตุนง่ายๆ เผื่อเพื่อนๆ จะเอาไปปรับใช้กับงานในกองได้ครับ อ้นนี้ตอนที่ 1 วาดการ์ตูนที่มีเเต่หัวครับ คลิปการวาดการ์ตูนน่ารัก 1  
Smit Chiramongkol
 เมื่อวันที่ 9 มกราคม  2563  กลุ่มงานวิชาการและฐานข้อมูล/กพส. ได้จัดกิจกรรมการถ่ายทอดองค์ความรู้จากการการศึกษาดูงานประเทศออสเตรเลียที่ประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) โดยนายสมิต จิระมงคล นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการ ซึ่งเข้าร่วมการศึกษาดูงาน ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2562 ณ นครเมลเบิร์น รัฐวิคทอเรีย เครือรัฐออสเตรเลีย (Melbourne,
pongsatorn
สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ ผมจะมาแชร์การแทรกภาพใน ppt อย่างเฟี้ยว ๆ กัน เป็นการแทรกภาพผ่านรูปร่างที่ group รวมกันแล้ว จะได้ภาพที่เป็นภาพเดียวต่อเนื่องกัน วิธีทำก็ต่างจากการแทรกภาพในรูปร่าง วงกลม สามเหลี่ยม นิดเดียว คือ เอารูปร่างมาวางต่อ ๆ กัน
tusawan.t
ใช้ PowerPoint Templates ที่โปรแกรมมีมาให้อยู่แล้วถือเป็นวิธีสุดง่ายที่ใครๆ ก็ใช้กันสำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะทำการออกแบบ PowerPoint ยังไงดี งานนี้ Templates ช่วยคุณได้ เพราะจะทำให้ PowerPoint ของทุกคนดูมีอะไรมากขึ้น ดูเหมือนว่าได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี เพราะทุกสไลด์จะมีทิศทางดีไซน์ไปในทางเดียวกัน ทำให้งานนำเสนอของเพื่อนๆ ดูดีขึ้นมาได้โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งคิดนั่งออกแบบ Templates เอง หรือถ้าอยากได้ Templates ที่มีความหลากหลายขึ้นเดี๋ยวนี้เขาก็มีให้โหลด Templates เจ๋งๆ
alongkorn.w
นกชายเลนปากช้อน        นกชายเลนปากช้อน เป็นนกชายเลนขนาดเล็ก  ขนาดความยาว 14–16 เซนติเมตร นอกฤดูผสมพันธุ์มีลักษณะรูปร่างใกล้เคียงกับนกสติ๊นท์คอแดง แต่โดยรวมดูสีจางกว่าและเตี้ยกว่า ปากสีดำหนาและบานออกตรงปลายคล้ายช้อน ขาสีดำ ลักษณะการหากินเป็นเอกลักษณ์ คือใช้ปากไซ้ลงไปในดินอย่างรวดเร็วโดยไม่ยกขึ้น เทียบกับนกสติ๊นท์คอแดงซึ่งจะจิ้มขึ้นลงเป็นระยะ นกชนิดนี้ทำรังเฉพาะในแถบพื้นที่เล็กๆ ที่เป็นทุ่งหญ้าทุนดราตามชายฝั่งทะเลของบริเวณชูช็อตก้า (Chuchotka) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศรัสเซีย เมื่อฤดูผสมพันธุ์สั้นๆในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมสิ้นสุดลง
suriyunnumtai
“Backup ข้อมูลด้วยนะ” คำพูดที่เหมือนมีคนคอยเตือนเสมอ ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เสมอ เช่น ไฟล์หาย Harddisk เสีย หรือแม้กระทั่งโดนไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือที่เรียกว่า Ransomware จนทำให้เสียข้อมูลที่สำคัญไป แค่ Harddisk เสียยังสามารถหาซื้อใหม่ได้ แต่ข้อมูลหายนั้น ต้นทุนในการทำขึ้นใหม่นั้นสูง หรือ
phuttatida
     สำนักเลขาธิการอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ (CBD) ร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดทำและเผยแพร่บทความประเด็นถามตอบเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพและโรคติดเชื้อ (BIODIVERSITY AND INFECTIOUS DISEASES: QUESTIONS AND ANSWERS) เนื่องในวันสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ประกอบกับสถานการณ์การระบาดของโรค
sawanya.w
ขนมจีนน้ำยา...เป็นยารักษาโรค                   ถ้าพูดถึงอาหารที่เป็นเส้นแล้วเราจะนึกถึงอะไร. . .หลายๆคนอาจจะนึกถึง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ แต่เรากำลังพูดถึงขนมจีน หรือเรียกว่า "ข้าวปุ้น" ในภาษาอีสาน บางคนอาจจะสับสนและงงว่าขนมจีนนั้นมาจากประเทศจีน จริงหรือเปล่า? เราต้องไปหาคำตอบกับผู้รู้ที่เปิดร้านขนมจีนมานาน กว่า
pichet
5 web browser กินแรมน้อย 2020 ที่อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ทำงานช้าอันเนื่องจากเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมทำงานกินแรมคอมพิวเตอร์ไป โดยเฉพาะใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่ไม่รู้จัก แต่ประสิทธิภาพเยี่ยมไม่แพ้เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมเลยทีเดียว และนี่คือ 5 Web Browser ที่กินแรมน้อย แต่เจ๋งในปี 2020Comodo IceDragon พัฒนาโดย บริษัท รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีชื่อเสียง โดยตัวเบราว์เซอร์เองก็มีคุณสมบัติคล้ายกับ
chetnarong.l
สำหรับใครที่ต้องการแชร์ปริ๊นเตอร์ข้ามเวอร์ชั่นของ Windows 10 ไปยัง Windows 7 หรือ Windows 8.1 สามารถทำได้ โดยวิธีนั่นอาจจะยากขึ้นมาเล็กน้อยกว่าแชร์ใน Windows 10 ด้วยกันเอง หรือ Windows 7 ด้วยกันเองนั่นเอง โดยในการแชร์ข้ามเวอร์ชั่น Windows จำเป็นต้องการลง