pichet
chintatha
รับมืออย่างไร เมื่อผลตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ผู้เขียนเองมีประสบการณ์การตรวจ ATK 2 ขีด โดยมักจะมีการตรวจ ATK ทุกวันจันทร์ก่อนเริ่มปฏิบัติงานในออฟฟิศ ผลการตรวจพบเพียงขีดเดียวทุกครั้ง ต่อมาเย็นวันอาทิตย์ 13 มีนาคม 2565 เมื่อคนใกล้ตัวผมต้องแอดมิทในโรงพยาบาลเอกชนย่านฝั่งธน และผมตั้งใจไปนอนเฝ้าคนไข้ในห้องพักของโรงพยาบาล
chalermwut.u
ในโลกยุคปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้ผู้เสพข่าวสารอย่างเราๆ มีเวลาอันจำกัดอย่างยิ่งในการรับรู้ข้อมูล แม้กระทั่งการทำความเข้าใจกับข้อมูลที่เป็นข้อความยาวๆ ก็เป็นเรื่องยุ่งยากและต้องใช้เวลาอ่านทำความเข้าใจอีก ดังนั้น Infographic จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดข้อมูลที่มีการสรุปย่อยแล้ว ซึ่งคนทั่วไปสามารถอ่านได้ง่าย เข้าใจได้ในทันที และยังมีรูปประกอบที่มีสีสันสวยงามดึงดูดให้น่าอ่านอีกด้วย  หนึ่งใน Onep KM Team เคยเข้าร่วมงานอบรมที่น่าสนใจมากๆ ที่จัดโดยกองพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านสิ่งแวดล้อม กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ "การอบรมหลักสูตรการสร้างสรรค์
chalermwut.u
“สัปดาห์แห่งการเรียนรู้” เป็นกิจกรรมการบรรยายภารกิจและการขับเคลื่อนงานสำคัญของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จาก 14 ผู้บริหาร ผ่านทางโปรแกรมประชุมออนไลน์ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ แก่ภาคส่วนต่างๆ ได้แก่ ภาครัฐ เอกชน รวมถึงประชาชนที่สนใจ และเชื่อมโยงนโยบายภารกิจสู่การปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ “ทส. หนึ่งเดียว” โดยกิจกรรมจัดทุกวันพฤหัสบดี เวลา 16.00-17.30
thidadao.p
รายงานสถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อม  พ.ศ. 2564 ประกอบด้วย 1. บทสรุปผู้บริหาร ซึ่งสรุปสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม การดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมในระดับโลกและระดับภูมิภาค การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อม 11 สาขา ประเด็นสถานการณ์สิ่งแวดล้อมที่สำคัญ การคาดการณ์แนวโน้มในอนาคต และข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งมาตรการระยะสั้น และมาตรการระยะยาว 2. บทนำ นำเสนอการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ
pongsatorn
ศักดิ์ของกฎหมาย สาระสำคัญ         กฎหมายที่ใช้ในประเทศไทยมีมากมาย หลายประเภท เช่น พระราชบัญญัติ พระราชกฤษฎีกา กฎกระทรวง เทศบัญญัติ ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เป็นต้น กฎหมายบางประเภทก็มีผลบังคับใช้ กับบุคคลโดยทั่วไป บางประเภทก็มีผลบังคับใช้เฉพาะประชาชนที่อยู่ในเขตท้องที่นั้นๆ กฎหมายที่มีความสำคัญบังคับใช้กับบุคคลทั่วไปย่อมมีความสำคัญมากกว่ากฎหมายที่มีผลบังคับใช้เฉพาะประชาชนที่อยู่ในเขตท้องที่นั้นๆ ซึ่งเรียกลักษณะนี้ว่า
pongsatorn
เชื่อว่าทุกคนคงเคยตรวจ ATK กันเเล้วใช่ไหมครับ เเล้วเเยงจมูกกันถูกต้องกันหรือเปล่า เพราะเคยได้ยินมาว่า บางคนเเยงซะเลือดออกก็มี   สำหรับการเเยงที่ถูกต้องนะครับ  คือ เเหย่ ยก เเยง ไม่ใช่ เเหย่ เเยง เเยง นะครับ เเหย่ เเยง เเยง
chalermwut.u
VDO และเอกสารประกอบกิจกรรมวันจัดการความรู้ สผ. (ONEP KM-Day) “เทคนิคการสื่อสารในสถานการณ์ New Normal & Next Normal” วันที่ 26  สิงหาคม 2564 เวลา 9.30 – 12.15 น.
chalermwut.u
ผมได้มีโอกาสดูสารคดีซีรีย์เรื่อง “ประวัติศาสตร์ 101 (History 101)” ทางสตรีมมิ่งเจ้าดังอย่างเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งฉายในปี ค.ศ. 2020 ความน่าสนใจของสารคดีนี้อยู่ที่การสรุปย่อข้อมูลได้อย่างกระชับและน่าสนใจ ถึงความเป็นมาในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ การค้นพบครั้งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงโลก หรือการขับเคลื่อนทางสังคม สารคดีนี้ถูกฉายเป็นตอนๆ แต่ละตอนมีความยาวเพียง 20 นาทีเศษ ผ่านการเล่าเรื่องโดยใช้อินโฟกราฟิกที่สวยงามและมีลูกเล่นที่ดึงดูดผู้ชม รวมถึงการใช้วีดิโอฟุตเทจหายากที่ได้รวบรวมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ
pongsatorn
มีเพื่อนๆ หลายคนอยากทำอินโฟกราฟฟิก  เชื่อมไหมครับว่า 99 เปอร์เซ็นต์นึกถึงโปรเเกรม Adobe Illustrator ก่อนเลยเป็นอันดับเเรก ซึ่งผมเองก็เป็นเเบบนั้นครับ เพราะสมัยก่อนมันมีอยู่เเค่นี้ ที่ใช้กัน เเต่มาวันนี้ ในยุคที่อะไรๆ ง่ายขึ้นมาก การทำอินโฟกราฟฟิกก็มีโปรเเกรมที่ใช้ง่ายๆ กว่านั้นมาก มาให้บริการกัน อย่างในวันนี้ผมขอนำเสนอโปรเเกรม Canva ซึ่งมันง่ายมากๆ
pongsatorn
ตอนที่ 2 ครับ มาต่อกันที่การวาดตัว เเขน ขา  เท่านี้ก็เซฟไปเป็น PNG นำไปประกอบเป็น one page ได้เเล้ว เเล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าครับ คลิปการวาดการ์ตูนน่ารัก 2
pongsatorn
สวัสดีครับทุกคุน สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจการทำอินโฟกราฟฟิก เเต่ไม่รู้จะวาดตัวการ์ตูนไปใช้เเบบไหน ผมมาเเชร์การวาดการ์ตุนง่ายๆ เผื่อเพื่อนๆ จะเอาไปปรับใช้กับงานในกองได้ครับ อ้นนี้ตอนที่ 1 วาดการ์ตูนที่มีเเต่หัวครับ คลิปการวาดการ์ตูนน่ารัก 1  
Smit Chiramongkol
 เมื่อวันที่ 9 มกราคม  2563  กลุ่มงานวิชาการและฐานข้อมูล/กพส. ได้จัดกิจกรรมการถ่ายทอดองค์ความรู้จากการการศึกษาดูงานประเทศออสเตรเลียที่ประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) โดยนายสมิต จิระมงคล นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการ ซึ่งเข้าร่วมการศึกษาดูงาน ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2562 ณ นครเมลเบิร์น รัฐวิคทอเรีย เครือรัฐออสเตรเลีย (Melbourne,