ชื่อองค์ความรู้ : การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน
วันที่ เดือน พ.ศ. ที่เผยแพร่ :
ผู้เชี่ยวชาญ/ผู้รู้/หน่วยงานเจ้าของความรู้
ชื่อ-นามสกุล | : | – |
กลุ่มงาน | : | วิเคราะห์มาตรการ |
กอง | : |
สำนักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ |
โทรศัพท์ | : | ๐ ๒๒๖๕ ๖๖๑๒ |
: | – |
อธิบายความเชื่อมโยงขององค์ความรู้นี้กับภารกิจของสำนัก/กอง/กลุ่ม
นำเสนอแนวคิดการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน เพื่อประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง
Key Words ขององค์ความรู้
การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน
SCP
สาระสำคัญขององค์ความรู้
แนวคิดการใช้ทรัพยากรและการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Resource Efficient and Cleaner Production: RECP)
RECP เป็นแนวคิดที่ UNIDO และ UNEP ร่วมกันส่งเสริมเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมจากกระบวนการผลิต การใช้ผลิตภัณฑ์ และการบริการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย ๗ ด้าน ได้แก่ สิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม ต้นทุนทางทรัพยากร การค้า การเงิน การศึกษา และการพัฒนาเทคโนโลยี และแนวทางปฏิบัติ ๔ ด้าน ได้แก่ การสร้างความตระหนักรู้แก่ทุกภาคส่วน การนำแนวปฏิบัติที่ประสบผลสำเร็จหรือเทคโนโลยีไปปรับใช้กับกลุ่มเป้าหมาย ฝึกอบรมหรือเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และสนับสนุนการเริ่มต้นปฏิบัติจริง ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงและประสิทธิภาพการดำเนินงานเพิ่มขึ้น
การขยายผลแนวคิด RECP จะต้องทำให้เป็นกระแสหลัก (Mainstreaming) ในการดำเนินงานของทั้งภาครัฐและเอกชน และขยายเพิ่ม (Scaling up) โดยส่งเสริมให้ใช้แนวคิด RECP เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผ่านเครื่องมือ ๒ ประการ ได้แก่ Domesticate RECP คือ การสื่อสารภายในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและการเรียนรู้ เพื่อให้บุคลากรเข้าใจและให้ความสำคัญกับแนวคิด RECP อย่างแท้จริง และ Reward RECP โดยการสร้างนโยบายและแผนการดำเนินการที่มีความสอดคล้องกับแนวคิด RECP
นอกจากนี้ ยังต้องดำเนินการด้านความรับผิดชอบต่อสังคม (social responsibility) ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีความ สำคัญต่อการดำเนินธุรกิจและการดำเนินการของภาครัฐ และมีความสอดคล้องกับการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืนใน ๖ ด้าน ได้แก่ สิ่งแวดล้อม ธรรมาภิบาลและสิทธิมนุษยชน แนวทางปฏิบัติต่อพนักงาน ผู้บริโภค การมีส่วนร่วมของชุมชน และการดำเนินการที่เป็นธรรม ทั้งนี้ ความเชื่อใจ (trust) เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก เนื่องจาก ความร่วมมือและการยินยอมปฏิบัติตาม (compliance) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้นโยบายประสบผลสำเร็จ ผู้กำหนดนโยบายต้องไตร่ตรองให้รอบด้าน โดยคำนึงถึงวิธีการที่จะให้กลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแต่ละกลุ่มดำเนินการตามนโยบาย
การขยายผลการดำเนินงานการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน
การดำเนินงานตามนโยบายต่าง ๆ จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนด้านการเงิน โดยเฉพาะนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืนและโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีความท้าทายหลายประการ ทั้งการเข้าถึงแหล่งเงินมีข้อจำกัด ขาดความชำนาญในการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการมีจำกัด และความเสี่ยงจากการลงทุน ดังนั้น การสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน และการลดความเสี่ยงจากการลงทุน ผ่านการดำเนินงาน ๓ ด้าน ได้แก่
(๑) การเสริมสร้างศักยภาพและการเผยแพร่ข้อมูล การฝึกอบรมด้านวิธีการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างโปร่งใส และการจัดตั้งศูนย์ข้อมูล
(๒) การสร้างองค์กรควบคุมมาตรฐาน ออกใบอนุญาต ควบคุมสิทธิการเข้าถึงข้อมูล และออกกฎ ระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และ
(๓) การสร้างเครื่องมือทางการตลาด เช่น การให้สิทธิประโยชน์ทางการเงิน ช่องทางการจัดจำหน่าย
แหล่งเงิน แบ่งออกเป็น ๔ ประเภท ได้แก่
(๑) ตลาดเงิน (capital market) ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เช่น ธนาคารพาณิชย์
(๒) แหล่งเงินสำหรับโครงการเฉพาะด้าน (country-specific innovative financing) เช่น กองทุนน้ำมัน
(๓) แหล่งเงินสำหรับโครงการเพื่อการพัฒนา (concessional and development finance) เช่น ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย และ
(๔) แหล่งเงินจากความร่วมมือระหว่างประเทศ (public funding sources) เช่น กองทุนสิ่งแวดล้อมโลก
ไฟล์และสื่อประกอบ
ภาพ/ภาพเคลื่อนไหว/ไฟล์เสียง File :Word/Powerpoint/PDF/ Infographic Mind Map อื่น ๆ………………………………………………………………………